Xe Tết 2014: Khách không tăng vẫn tăng 60% giá vé

Dự báo kinh tế khó khăn, hành khách ít đi lại và các loại hình vận tải khác tăng chuyến nên lượng khách đến bến xe dịp Tết năm nay không tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, như thường lệ, hành khách đi lại ngày Tết vẫn bị phụ thu đến 60% giá vé.

Không lo thiếu xe Theo kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 tại Bến xe Miền Đông (TPHCM), dự báo lượng hành khách đến bến trong dịp Tết năm nay có thể không tăng so với cùng kỳ năm trước nên không lo thiếu xe phục vụ người dân về quê ăn Tết. Nguyên nhân là tình hình lạm phát, nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn nên cũng có thể ảnh hưởng đến sự đi lại của hành khách.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, 1 nguyên nhân khác khiến lượng khách đến bến không tăng là do sự cạnh tranh gay gắt của ngành hàng không. Ông cho biết: “Vận tải đường không tăng chuyến rất lớn, điển hình như Vietnam Airlines tăng hơn 800 chuyến bay từ ngày 19/1 đến 16/2/2014 đồng thời cũng sẽ bay đêm dịp trước Tết và sau Tết. Ngoài ra, một hãng bay nữa là VietJetAir đã ký kết mua và thuê 100 chiếc Airbus”.

Tuy lượng khách trung bình không tăng nhưng dự báo khách đi lại chủ yếu vào các ngày 24 , 25, 26, 27 và 28 tháng Chạp nên sẽ xảy ra tăng đột biến cục bộ trong 1 số thời điểm. Ngoài ra, vào các thời điểm điều chỉnh mức phụ thu giá vé thì các xe trên tuyến có thể sẽ tìm cớ tránh không hoạt động để chạy vào ngày hôm sau (có mức phụ thu cao hơn), đồng thời khách tập trung đi do giá cước chưa phụ thu dẫn đến tình trạng ứ đọng cục bộ. Trong những ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể chỉ đạt 45.000 lượt/ngày. Để đối phó với tình trạng tăng khách đột biến trong 1 số thời điểm trên, bến xe Miền Đông cũng đã đề xuất Sở Giao thông Vận tải sẵn sàng hỗ trợ điều động xe buýt để tăng cường giải tỏa khách khi bến xe có nhu cầu.

Các tuyến có lượng hành khách tăng cao trong dịp Tết 2014 là các tuyến về Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Đặc biệt, các tuyến về Quảng Ngãi, Bình Định sẽ cần tăng cường nhiều xe do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại bến giảm nhiều trong khi nhu cầu đi lại khu vực này tăng đột biến trong dịp Tết.

Phụ thu 60% giá vé Tuy lượng khách không tăng so vói năm trước, lượng xe trong bến đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách nhưng với lý do bù lỗ chiều xe chạy rỗng, ngành vận tải vẫn đề nghị phụ thu giá vé trong dịp cao điểm Tết. Mức phụ thu từ 20 – 60% giá vé tùy tuyến và thời điểm.

Cụ thể, các tuyến từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ phụ thu 20% từ ngày 15 tháng Chạp đến hết ngày 17 tháng Chạp và mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 40% từ ngày 18 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp.

Các tuyến từ Ninh Thuận ra đến Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyến thuộc tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum sẽ phụ thu 20% từ ngày 17 tháng Chạp đến hết ngày 20 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 40% từ ngày 21 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp.

Các tuyến thuộc tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng sẽ phụ thu 20% từ 20 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp. Các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết. Các tuyến thuộc tỉnh Đồng Nai sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết. Các tuyến về miền Tây sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết.

Bến xe Miền Đông cũng dự kiến sẽ bán trước vé xe cho hành khách đi lại từ ngày 26 tháng Chạp đến ngày 28 tháng Chạp (của xe tăng cường, xe ủy thác bến bán vé) từ ngày 1 tháng Chạp cho đến hết ngày 26 tháng Chạp. Thời gian bán vé là từ 7h30 – 17h hàng ngày tại quầy vé số 13 và 14 của bến xe Miền Đông.

Các bài liên quan0 Response

Đăng nhận xét