Những món quà nên và không nên tặng trong ngày tết

Bên cạnh việc sum họp cùng gia đình vào những ngày tết, thì việc tặng quà cho người thân cũng là một việc cần thiết nhằm mang đến may mắn cho gia đình. Nhưng lựa chọn món quà phù hợp, ưng ý đã khó, và còn khó hơn đó là việc phải chọn những món quà may mắn, tránh những món quà mang ý nghĩa không tốt cho người nhậnVậy những món quà nào nên tặng vào ngày tết?

1. Vải vóc, quần áo mới:
Để chào đón năm mới thì một bộ quần áo đẹp là không thể thiếu, vì thế đây là món quà đầy ý nghĩa cho gia đình và người thân của bạn, nó mang hàm ý là con cháu muốn ông bà luôn khoẻ mạnh.

2. Hoa trang trí tết:
Vào những ngày đầu năm, thì việc trang trí nhà cửa là một việc rất quan trọng, không thể thiếu những cành đào, chậu mai ở trong nhà, vì thế đây là món quà mang lại may mắn và sự tươi trẻ cho ngôi nhà.

3. Gà trống:
Trong dân gian, gà trống là sự hiện diện cho những đức tính cao đẹp như vũ (oai phong, lẫm liệt), nhân (khi kiếm được thức ăn luôn gọi bầy), tín (ngày nào cũng gáy đúng giờ), tặng món quà này ngày tết là con cháu gửi gắm sự kính trọng, khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho bản thân.

4. Bầu rượu:
Bầu rượu theo ông bà xưa là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất vì vậy khi Tết đến Xuân về sẽ chọn những bầu rượu ngon nhất, quý nhất tặng bởi chúng sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới.

5. Tranh tết:
Ngày tết người ta sẽ tặng nhau những bức tranh dân gian mang ý nghĩ may mắn như tranh Đông Hồ đàn gà là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng hay tranh đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Hay bạn có thể tặng bức “Vinh hoa” rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con cũng làmột lựa chọn hoàn hảo cho ngày tết này.

6. Bánh trái, giỏ quà Tết:
Tết Việt Nam với “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” và tất nhiên là không thể thiếu bánh trái, đặc biệt hiện nay bạn có thể mua những giỏ quà gồm nhiều thứ bánh trái để làm quà tặng nhân ngày Tết đến Xuân về tiện lợi.

7. Quà tết mang sắc đỏ may mắn:
Những món quà mang sắc đỏ như phong bao lì xì, dưa hấu đỏ,… theo quan niệm xưa sẽ mang lại sự may mắn vì vậy chúng là món quà tết rất được ưa chuộng.

8. Gạo:
Con cái thường mang gạo đến nhà cha mẹ ngày tết với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

Tết không nên tặng quà gì cho người thân?

1. Con mực:
Bạn không nên tặng mực cho người thân vào những ngày tết, vì theo quan niệm mực sẽ mang đến những điều đen đủi.

2. Đồng hồ:
Theo tiếng hoa thì đồng hồ được đọc là “zhong” khiến người ta liên tưởng đến cái chết hay sự kết thúc vì vậy bạn không nên tặng thứ này ngày tết vì người nhận sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết.

3. Dao, thìa, nĩa:
Khi Xuân đến Tết về bạn nên tránh tặng dao, thìa, nĩa vì nó sẽ mang mang đến điềm xui xẻo, sự xung khắc cho người nhận.

4. Hạt tiêu:
Ngày tết bạn không nên tặng cho người thân của mình hạt tiêu vì theo quan niệm tiêu là tiêu tán, tiêu tan… xui xẻo, không may mắn cho cả năm.

5. Giấy màu tối:
Ngày đầu năm ai cũng mong những điều may mắn, vui tươi đến với gia đình nhưng nếu bạn vô ý tặng cho người thân gói quà được gói bằng giấy tối màu như xanh thẫm, đen… sẽ khiến người nhận không vui vẻ gì.

6. Cà phê:
Cà phê có màu đen theo quan niệm là màu của sự không may mắn, không tốt lành vì vậy đầu năm bạn không nên tặng cà phê.

7. Mèo:
Ngày năm không ai tặng mèo bởi vì tiếng kêu của chúng sẽ khiến nhiều người liên tưởng đến chữ “nghèo”, điều xui xẻo.

8. Nhẫn:
Vào dịp đầu năm, họ ngại phải va chạm với những thứ có nguồn gốc từ “kim loại” vì sợ mang lại rủi ro.

9. Hoa hồng nhung:
Chúng có nhiều gai nhọn theo quan niệm sẽ báo hiệu những mối quan hệ không dễ dàn vì vậy ngày tết không ai tặng hoa hồng nhưng dù chúng có sắc đỏ tươi rất đẹp.

10. Giày:
Phát âm tiếng Hoa của giày nghe giống như tiếng thở dài, dấu hiệu của nhiều nỗi than phiền và bất hạnh vì vậy hãy tránh tặng người thân của bạn những đôi giày ngày đầu năm, chúng sẽ mang bất hạnh đến cho bạn mình trên mỗi bước đường đi của họ.

11. Khăn tay:
Hãy tránh tặng khăn tay vào dịp Tết vì chúng dùng để lau đi những giọt mồ hôi, nước mắt vì vậy theo quan niệm chúng tượng trung cho những nỗi đau khổ và thất vọng của người dùng nó.

Nếu muốn tặng quà cho người thân cầu chúc ấm no, hạnh phúc và may mắn đến với họ bạn hãy tham khảo bào viết tết nên tặng quà gì và không nên tặng quà gì cho người thân trên đây để lựa chọn cho mình món quà đầy ý nghĩa cũng như tránh tặng những món quà “không được hoan nghênh” đến người mình yêu thương.

Các bài liên quan0 Response

Đăng nhận xét